Đáng xem

Bệnh giang mai lây qua đường nào là chủ yếu

25/05/2018 1630 đã xem

      Chắc hẳn ai cũng biết giang mai là một trong số các bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay nhưng bệnh giang mai lây qua đường nào là chủ yếu thì không phải ai nắm được. Tìm hiểu những côn đường lây nhiễm bệnh là cách tốt nhất giúp bạn có thể tự ý thức và chủ động phòng tránh mầm bệnh nguy hiểm này.

 

Tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào?

 

      Bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra, xoắn khẩu này yếu nhưng có thể sống dai dẳng hơn ở những nơi ẩm ướt nhưng khả năng sống chỉ còn vài giờ khi ra ngoài cơ thể. Chúng có tính truyền nhiễm cao và chủ yếu lây qua việc quan hệ tình dục, ngoài ra còn lây qua các con đường khác, miễn là có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.  

 

      Giai đoạn đầu giang mai thường không có biểu hiện nên rất khó chẩn đoán và điều trị. Hơn nữa, bệnh cũng khó được điều trị triệt để nên có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thậm chí dẫn đến vô sinh. Do tính chất lây lan nhanh nên điều trọng là phải nắm được bệnh giang mai lây qua đường nào là chủ yếu để có cách phát hiện và ngăn ngừa bệnh kịp thời.

 

Bệnh giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?
Bệnh giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?

 

Do quan hệ tình dục: Tỷ lệ bệnh nhân mắc giang mai do lây nhiễm trực tiếp từ bạn tình chiếm 95-98%. Da và niêm mạc trên cơ quan sinh dục của người bệnh thường có rất nhiều tổn thương, các tổn thương đó là các vết loét tiết ra nhiều chất dịch có chứa xoắn khuẩn giang mai.

 

Lây nhiễm gián tiếp: Khi có sự tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như đồ lót, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm,… Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai và lây truyền sang cho người khác khi vô tình sử dụng những đồ này.

 

Lây nhiễm qua truyền máu: Đây là cách truyền bệnh nhanh nhất, nếu tiếp nhận máu từ máu người bệnh đang mang xoắn khuẩn giang mai thì cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

 

Lây nhiễm qua đường sinh nở: Người mẹ bị mắc bệnh giang mai khi đang mang thai sẽ có thể lây bệnh cho thai nhi qua nhau thai hoặc trong quá trình sinh thường. Xoắn khuẩn sẽ thông qua tuần hoàn máu lây nhiễm cho thai nhi khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh.

 

Phòng ngừa bệnh giang mai như thế nào?

 

     Mỗi người cần phải nhận thức rõ “Giang mai lây qua đường nào?” để biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Từ việc phân tích những con đường lây nhiễm bệnh giang mai như trên, các chuyên gia phòng khám Đa khoa Thủ Dầu Một có một số lời khuyên phòng tránh bệnh giang mai như sau:

 

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, sống chung thủy một vợ- một chồng.

 

Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần lót với người khác để giảm thiểu lây nhiễm ở mức tối đa.

 

Quan hệ tình dục an toàn là cách để phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả
Quan hệ tình dục an toàn là cách để phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả

 

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh giang mai cần phải điều trị hết trước khi sinh con và thai phụ nên chọn phương pháp để mổ cho an toàn.

 

Nên ăn uống điều độ và sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

 

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phòng tránh bệnh giang mai cũng như các bệnh lý xã hội khác tốt hơn.

 

      

Bài viết liên quan