Đáng xem

Bệnh xã hội là gì và nguyên nhân gây ra bệnh

20/02/2019 1887 đã xem

Bệnh xã hội là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh xã hội là gì? Bệnh xã hội trong những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng khá mạnh bởi tính chất lây truyền rộng rãi của nó. Đặc biệt 4 căn bệnh xã hội phổ biến như: Bệnh giang mai, sùi mào gà, lậu và mụn rộp sinh dục là những căn bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh cao trong số các loại bệnh xã hội. 

 

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội hay còn gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh xã hội hoặc bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những căn bệnh lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Theo ước tính hiện nay có hơn 20 căn bệnh xã hội được xếp vào danh sách những căn bệnh xã hội nguy hiểm như bệnh sùi mào gà, giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục, Chlamydia,…

 

Bệnh xã hội là gì và nguyên nhân gây ra bệnh
Bệnh xã hội là gì và nguyên nhân gây ra bệnh    

Nguyên nhân gây bệnh xã hội

Bác sĩ chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh xã hội cho biết “Mỗi loại bệnh lại do những virus, vi khuẩn khác nhau gây nên, tuy nhiên con đường lây nhiễm chủ yếu của tất cả các bệnh xã hội đều do quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh". Cụ thể:

 
  • Bệnh sùi mào gà do vi rút Human papilloma viết tắt là HPV gây ra.
  • Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae và chlamydia gây ra.
  • Bệnh mụn rộp sinh dục do virut cực kì nguy hiểm Herpes simplex viết tắt là HSV gây ra.
  • Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai gây ra.
 

Con đường dẫn đến bệnh xã hội

  • Bệnh xã hội lây truyền qua con đường tình dục không an toàn:

Các bác sĩ cho biết, tất cả các căn bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, chiếm đến 80% trong các trường hợp phát hiện mắc bệnh xã hội.

  • Bệnh xã hội lây truyền qua các vết thương hở:

Các vết xướt rất nhỏ trên cơ thể cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh dể xâm nhập và gây bệnh nếu bạn tiếp xúc với chất dịch nhầy, máu, nước mắt, nước bọt của bệnh nhân mắc bệnh.

điều trị các bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một
điều trị các bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một

 

  • Bệnh xã hội lây truyền qua đường máu:

Bệnh xã hội có thể lây truyền mạnh mẽ qua đường máu nếu bệnh nhân mắc bệnh xã hội hiến máu hoặc sử dụng kim tiêm, dao cạo râu chung với người khác.

  • Bệnh xã hội lây truyền từ mẹ sang con:

Đa số các bệnh xã hội có thể lây truyền từ mẹ sang con bởi vi khuẩn hoặc virus có thể lây từ đường máu truyền nhiễm cho bệnh cho bào thai trong bụng hoặc trong khi sinh da của trẻ bị trầy xướt và tiếp xúc với máu của thai phụ từ đó nhiễm các bệnh xã hội nguy hiểm.

Đối với các bệnh xã hội cần lưu ý đến việc nhận biết những dấu hiệu, biểu hiện như thế nào của bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời trước khi xảy ra biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là dẫn đến tử vong. Đồng thời nên tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa an toàn, không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, không quan hệ tình dục bừa bãi và duy trì cuộc sống lành mạnh, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục…

 

dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan