Biểu hiện giang mai kín như thế nào?

10/05/2018 1331 đã xem

 

     Xét về mức độ nguy hiểm của các căn bệnh xã hội chủ yếu lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn, thì bệnh giang mai chỉ đứng sau HIV/AIDS. Trong quá trình xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, ủ bệnh và xuất hiện các triệu chứng từ giai đoạn cấp tính cho đến mãn tính, có một giai đoạn khá nguy hiểm mà nhiều người không ngờ tới, được gọi là giai đoạn kính. Vậy biểu hiện giang mai kín như thế nào?

 

Biểu hiện giang mai kín như thế nào?

 

noneamp Giang mai kín là gì?

 

     Giang mai là căn bệnh xã hội có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ giới do xoắn khuẩn giang mai gây nên, với 4 giai đoạn chủ yếu là giai đoạn 1, 2, tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Trong đó, giai đoạn tiềm ẩn còn được biết đến với cái tên giang mai kín, là giai đoạn phát triển phức tạp và nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ tiến triển sang thời kỳ nặng hơn, nguy hiểm hơn.

 

Giang mai kín là gì?
Giang mai kín là gì?

 

     Sở dĩ gọi là giang mai kín là do bệnh thường diễn biến âm thầm với các biểu hiện xuất hiện thầm kín, không rõ ràng khiến người bệnh không mảy may nghi ngờ mình có thể mắc bệnh. Khi xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào trong cơ thể, người bệnh muốn biết chính xác mình có mắc bệnh hay tình trạng bệnh như thế nào thì chỉ có thể thực hiện kiểm tra bằng cách xét nghiệm huyết thanh.

 

noneamp Biểu hiện giang mai kín như thế nào?

 

     Giang mai kín được xác định khi có kết quả từ xét nghiệm huyết thanh nhưng sẽ không có bất cứ triệu chứng nào. Lúc này bệnh sẽ được chia thành 2 loại gồm thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 sớm và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 muộn.

 

     Khi bệnh rơi vào giai đoạn 2, trong khoảng 4 – 10 tuần sẽ xuất hiện các triệu chứng kéo dài trong 1 – 3 tháng. Vậy, biểu hiện giang mai kín như thế nào?

 

noneamp Lòng bàn tay bàn chân xuất hiện các vết, mẩn đỏ, chúng không gây ngứa ngáy hay đau đớn và trông như những đốm màu nâu trên da. Các mẩn đỏ khác thường này cũng có thể xuất hiện khắp nơi trên cơ thể. Và thường thì người bệnh sẽ không chú ý gì đến các dấu hiệu này nên dễ bỏ qua, hoặc nghĩ rằng là biểu hiện của những bệnh lý thông thường nên không quan tâm đến.

 

noneamp Vào cuối giai đoạn 2, ở một số người bệnh sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như cảm cúm lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

 

noneamp Ngoài ra, nhiều người còn có triệu chứng như đau cơ, rụng tóc, nổi hạch và giảm cân không có nguyên nhân.

 

     Theo các bác sĩ bệnh xã hội, biểu hiện của bệnh giang mai kín chỉ xuất hiện khi các biểu hiện của giai đoạn 1 và giai đoạn 2 biến mất, do đó mà người bệnh cần hết sức quan tâm đến các triệu chứng của bệnh, ngay cả giai đoạn đầu. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ tăng cao kết quả, rút ngắn thời gian thực hiện và ngăn chặn tối đa bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn với các biến chứng. Đây được xem là cách chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Suy nhược cơ thể có thể là biểu hiện của giang mai kín
Suy nhược cơ thể có thể là biểu hiện của giang mai kín

 

     Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bác sĩ và không tự ý kết thúc lịch trình. Cách duy nhất để phát hiện các biểu hiện bệnh giang mai kín chính là kiên trì với liệu trình điều trị, thăm khám thường xuyên và khi cần bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để xác định cấp độ bệnh.

 

     Mong rằng những thông tin từ bài viết này sẽ giúp mọi người biết được các biểu hiện giang mai kín như thế nào.

 

dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan