Bệnh lậu có tái phát không sau khi điều trị

24/05/2018 1419 đã xem

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội có tính chất nguy hiểm cao và tốc độ lây nhiễm nhanh chóng chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Tuy nguy hiểm nhưng bệnh vẫn có thể được điều trị khỏi hẳn nếu người bệnh phát hiện và điều trị sớm. Không ít người bệnh quan tâm vấn đề bệnh lậu có tái phát không sau khi điều trị? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

 

 

Bệnh lậu có tái phát không sau khi điều trị

 

Bệnh lậu xảy ra do song cầu khuẩn hay còn được gọi Neisseria gonorrhoeae, sau khi bị song cầu khuẩn tấn công từ 3 – 5 ngày người bệnh sẽ bắt đầu có biểu hiện của bệnh. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ giới thuộc mọi lứa tuổi với nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Bệnh khi phát triển nặng có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh.

 

Vậy bệnh lậu có tái phát không sau khi điều trị? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh lậu rất dễ tái phát do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bệnh lậu tái phát mà các bạn có thể tham khảo:

Bệnh lậu rất dễ bị tát phát nếu không điều trị đúng
Bệnh lậu rất dễ bị tát phát nếu không điều trị đúng 

 

Điều trị “không đến nơi đến chốn”

 

Bởi vì có tâm lý e ngại, xấu hổ hay vì nguyên nhân nào đó mà người bệnh không tiếp tục đến cơ sở y tế có chuyên khoa để tiến hành điều trị. Cũng có một số trường hợp chủ quan bỏ dỡ quá trình điều trị bệnh khi thấy dấu hiệu thuyên giảm, vì thế bệnh lậu rất dễ bị tái phát và gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.

 

Xem thêm:

 

 Xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc

 

Người bị nhiễm bệnh lậu mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Qua kiểm tra và xét nghiệm cho thấy, người bị bệnh đã nhiễm phải một loại vi khuẩn lậu có khả năng kháng thuốc.

 

quan hệ tình dục với bạn tình người bệnh sẽ có nguy cơ bị tái phát bệnh
quan hệ tình dục với bạn tình người bệnh sẽ có nguy cơ bị tái phát bệnh

 

 Không điều trị cho bạn tình

 

Nhiều trường hợp nhiễm bệnh chỉ chủ quan điều trị cho bản thân mà không điều trị cho bạn tình, do đó khi quan hệ tình dục với bạn tình người bệnh sẽ có nguy cơ bị tái phát bệnh. Chính vì thế, khi một người đã điều trị khỏi thì nên kết hợp điều trị cho cả bạn tình, để loại bỏ tận gốc khuẩn lậu và hạn chế nguy cơ tái phát.

 

 Lạm dụng thuốc kháng sinh

 

Thuốc kháng sinh là một trong những lựa chọn hàng đầu góp phần giúp quá trình điều trị bệnh lậu mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này cần phải có chừng mực và cần được kết hợp với những phương pháp điều trị khác, chỉ như vậy mới có thể mang đến hiệu quả cao. Nếu người bệnh lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ khiến cho vi khuẩn lậu bị nhờn thuốc và dễ tái phát trở lại.

 

 Không điều trị khỏi hẳn các bệnh do lậu gây ra

 

Bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính có thể gây ra những biến chứng như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… Đây là những căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, do đó người bệnh cần điều trị khỏi hẳn những căn bệnh này cùng lúc với việc điều trị bệnh lậu.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan