Bệnh trĩ vòng là gì và cách điều trị

19/04/2018 1404 đã xem

          Bệnh trĩ là căn bệnh không còn xa lạ với mọi người, kể cả trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một dạng trĩ mà mọi người hiếm khi gặp phải, đó là trĩ vòng. Vậy trĩ vòng là bệnh gì? Cách điều trị trĩ vòng như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để có những thông tin chính xác về căn bệnh này.

 

 

Bệnh trĩ vòng là gì?

 

     Bệnh trĩ vòng là một dạng của trĩ khi xuất hiện nhiều hơn ba búi trĩ, và những búi trĩ này thường chiếm gần hết vòng của hậu môn nên được gọi là trĩ vòng.

 

Bệnh trĩ vòng là gì?
Bệnh trĩ vòng là gì?

 

     Trĩ vòng cũng có biểu hiện tương tự với bệnh trĩ ngoại khi phía ngoài hậu môn cũng xuất hiện những búi trĩ nhỏ. Nhưng đến giai đoạn phát triển nặng hơn, người bệnh sẽ nhận thấy có từ 2 đến 3 búi trĩ liên kết với nhau xung quanh rìa hậu môn và hậu môn có thể bị che lấp hoàn toàn. Lúc này, bệnh trĩ vòng sẽ gây ra những triệu chứng điển hình của trĩ như tình trạng đau rát và chảy máu khi đi cầu, nếu hoạt động nhiều hay mạnh bạo sẽ thấy cảm giác căng tức và ngứa ngáy.

 

   

Xem thêm:

 

 

Cách điều trị trĩ vòng

 

     Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị trĩ vòng hiệu quả là theo phương pháp Tây y và Đông y.

 

noneamp Theo Đông y: Bệnh trĩ vòng có thể điều trị hiệu quả bằng các vụ thuốc từ hòe giác, địa du, chỉ xác, phòng phong, đương quy. Hoặc cũng có thể dùng một số loại thuốc bôi như thạch tín, băng phiến, thần sa, đảm phàn.

 

     Phương pháp này có thể điều trị bệnh tận gốc và ngăn không cho bệnh tái phát, nhưng đòi hỏi ngươi bệnh phải có sự kiên trì và nhẫn nại, bởi lẽ phương pháp này thường hao tốn rất nhiều thời gian.

 

noneamp Theo Tây y: Điều trị trĩ vòng trong Tây thường có những cách sau:

 

noneamp Điều trị nội khoa: Uống thuốc có chiết xuất từ chất Flavonoid (chất giúp gia tăng sự trương lực ở tĩnh mạch) có công dụng bảo vệ vi tuần hoàn và giảm tình trạng phù nề. Cũng có thể dùng thuốc đặt bao gồm thuốc đạn (suppositoire) và thuốc mỡ (pommade). Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp thêm thuốc giảm đau, giảm viêm và trợ tĩnh mạch.

 

     Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp nội khoa này chỉ thật sự đạt hiệu quả với bệnh trĩ vòng ở giai đoạn 1 và 2, đồng thời trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số phản ứng phụ gây hại cho cơ thể.

 

noneamp Điều trị bằng thủ thuật: Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định điều trĩ bằng một vài thủ thuật mà không cần phải mổ như chích xơ búi trĩ, chích nước nóng vào búi trĩ, dùng tia hồng ngoại đông nhiệt búi trĩ, đông lạnh búi trĩ hay thắt dây thun búi trĩ.

 

     Hạn chế của các thủ thuật này là chỉ áp dụng cho bệnh trĩ từ giai đoạn 3 trở xuống cũng như có nguy cơ tái phát khá cao.  

 

Điều trị trĩ vòng bằng thuốc kháng sinh
Điều trị trĩ vòng bằng thuốc kháng sinh

 

noneamp Điều bằng phẫu thuật: Phẫu thuật trĩ vòng có 2 dạng chính là cắt từng búi trĩ và cắt khoang niêm mạc ở ống hậu môn. Nên nhớ là phương thức này không dành cho những trường hợp bệnh quá nặng và các cách điều trị nêu trên đã không phát huy hết hiệu quả.  

 

     Để hỗ trợ hiệu quả quá trình chữa trị, người bệnh trĩ nên quan tâm hơn đến thói quen sinh hoạt của mình bằng cách thiết lập chế độ ăn uống khoa học; nghỉ ngơi và làm việc hợp lý; rèn luyện cơ thể thường xuyên và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bác sĩ. 

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan