Biểu hiện của bệnh giang mai ra sao?

03/05/2018 1669 đã xem

Biểu hiện của bệnh giang mai ra sao là điều mà nhiều người quan tâm, không chỉ có người mắc bệnh hay đang nghi ngờ mình nhiễm bệnh. Tùy vào thể trạng sức khỏe mỗi người mà biểu hiện của bệnh sẽ khác nhau, nhưng những triệu chứng điển hình và di chứng do bệnh gây ra thì đều như nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người nhận biết biểu hiện thông qua các giai đoạn của bệnh giang mai nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

 

 

Biểu hiện của bệnh giang mai

 

     Bệnh giang mai là căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum, vì khuẩn này có hình dạng xoắn ốc nên còn được gọi là xoắn khuẩn giang mai. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, mẹ sang con và qua đường truyền máu, tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở.

 

Biểu hiện của bệnh giang mai ra sao?
Biểu hiện của bệnh giang mai ra sao?

 

     Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, xoắn khuẩn giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng 3 tháng và sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện những biểu hiện rõ ràng qua từng giai đoạn.

 

     Các giai đoạn của bệnh giang mai sẽ có những biểu hiện điển hình như sau:

 

noneamp Giai đoạn 1: Người bệnh sẽ phát hiện trên cơ thể mình có những vết trợt nông hoặc vết loét, hình tròn hoặc bầu dục, có bờ cứng và không chảy mủ, cũng không gây cảm giác đau đớn hay ngứa rát, những vết này thường được gọi là săng giang mai.

 

     Chúng thường xuất hiện ở môi lớn, môi bé, bên trong âm đạo, cổ tử cung của nữ giới và thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu, trực tràng của nam giới. Các săng giang mai này sẽ tự động biến mất sau khoảng 6 tuần xuất hiện mà không cần bất cứ can thiệp, tác động nào của người bệnh.

 

noneamp Giai đoạn 2: Sau khoảng 4 – 10 tuần các biểu hiện của bệnh giang mai kết thúc ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu nhiều và rõ rệt hơn.

 

     Với giai đoạn này, trên cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt ban có màu đỏ hoặc màu hồng trông như hoa đào (đào ban), bên ngoài da cũng có biểu hiện viêm nhiễm trùng do xoắn khuẩn gây nên. Đào ban giang mai xuất hiện phần lớn ở lưng, bụng, hai tay, chân,…

 

     Giai đoạn này cần được phát giác và điều trị sớm, vì chỉ rất nhanh sau khi các đào ban giang mai biến mất bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn, một giai đoạn có thể diễn ra rất ngắn trong khoảng 1 năm nhưng cũng có thể rất dài trong vài chục năm, tất cả phù thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

 

Xem thêm:

 

noneamp Giai đoạn 3: Trong các giai đoạn của bệnh giang mai, đây được xem là giai đoạn cuối, khó chữa trị và thường không mang lại kết quả, lúc này bệnh đã chia thành giang mai tim mạch, giang mai thần kinh và củ giang mai.

 

     Chiếm khoảng 6,5% trường hợp là tình trạng giang mai tim mạch với triệu chứng phổ biến nhất là phình mạch. Khoảng 10% là giang mai thần kinh không có hoặc có triệu chứng sớm là biến đổi dịch tủy ban đầu và viêm màng não, bệnh này có thể khiến cho người bệnh xảy ra hiện tượng rối loạn trí nhớ theo từng giai đoạn, suy nhược thần kinh, thậm chí là dẫn tới động kinh, đột quỵ,…

 

Các biểu hiện thường xuất hiện tho từng giai đoạn của bệnh giang mai
Các biểu hiện thường xuất hiện tho từng giai đoạn của bệnh giang mai

 

     Biến chứng củ hoặc gôm giang mai chiếm khoảng 15% trường hợp với dấu hiệu củ giang mai rất cứng xuất hiện ở mật độ dày, có kích thước cỡ hạt đậu và có thể gây viêm loét, để lại sẹo. Trường hợp củ giang mai xuất hiện ở những vị trí quan trọng còn có thể đe dọa cả tính mạng người bệnh.

 

     Bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm cao nhất vào giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn 1 và giai đoạn 2, đến giai đoạn cuối bệnh sẽ không truyền sang người khác nhưng ở giai đoạn này việc điều trị sẽ không còn mang lại hiệu quả.

 

     Như vậy, qua các giai đoạn của bệnh giang mai, những biểu hiện của bệnh sẽ rất rõ ràng và đăc trưng, do đó người bệnh cần hết sức quan tâm đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể nhằm kịp thời điều trị. 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan