Đáng xem

Các tư thế đi vệ sinh đúng cách để tránh trĩ

25/03/2018 1350 đã xem

 

     Đi vệ sinh sai cách có thể dẫn đến nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh trĩ. Trường hợp người đã mắc bệnh trĩ nhưng đi cầu không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng hơn. Vậy phải làm sao để đi vệ sinh đúng cách để tránh được trĩ? Bài viết sau sẽ hướng dẫn mọi người tư thế đi vệ sinh đúng cách vừa an toàn cho sức khỏe vừa phòng ngừa được bệnh trĩ.

 

 

Các tư thế đi vệ sinh đúng cách để tránh trĩ

 

     Tư thế đi vệ sinh đúng cách là ngồi xổm, nghĩa là ngồi tạo một góc khoảng 35 độ. Với tư thế này người bệnh sẽ không phải lo sợ mắc các bệnh do thói quen ngồi bồn cầu đồng thời phòng ngừa bệnh trĩ được hiệu quả.

 

     Ở dáng ngồi xổm, trọng lượng của cả cơ thể bị ép xuống đùi và nén đại tràng một cách tự nhiên, tạo ra áp lực nhẹ nhàng từ cơ hoành, từ đó hỗ trợ đại tràng sigma mở cửa “xoắn” ở lối vào trực tràng, xoắn này đóng vai trò rất quan trọng có chức năng ngăn cho cơ thể rơi vào tình trạng tiểu tiện không kiểm soát được.

 

Các tư thế đi vệ sinh đúng cách để tránh trĩ
Các tư thế đi vệ sinh đúng cách để tránh trĩ

 

     Bên cạnh đó, bởi vì ruột già được thiết kế có một van đầu vào và một van mở ra, khi chúng ta ngồi xổm đã làm van đầu vào đóng lại giúp cho ruột non luôn được giữ sạch sẽ, đồng thời mở van mở ra đẩy các chất thải ra ngoài một cách tự nhiên, thoải mái và an toàn nhất.

 

     Không chỉ ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh trĩ, tư thế ngồi xổm khi đi cầu còn mang đến rất nhiều lợi ích như làm giảm tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu cả ở tần số lẫn mức độ, hạn chế bệnh ung thư ruột, ung thư sàn chậu,…

 

     Tuy nhiên, xu thế hiện nay của mọi người là sử dụng bồn cầu bệt, điều này đã vô tình khiến cho nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao. Vì thế, với loại bồn cầu này, hãy đặt một chiếc ghế nhỏ dưới chân trong lúc đi vệ sinh. Cần chọn chiếc ghế có chiều cao vừa phải với bồn cầu và đáp ứng đúng tư thế 35 độ khi ngồi.

 

Xem thêm:

 

     Bên cạnh việc hình thành cho mình tư thế đi vệ sinh đúng cách, để phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả, người bệnh cần:

 

noneamp Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung thật nhiều thực phẩm giàu chất xơ từ trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và bột yến mạch,... Hạn chế các chất kích thích như trà, cà phê, bia rượu, trà và thực phẩm có gia vị cay nóng tiêu, ớt,...

 

noneamp Uống nhiều nước, đặc biệt là trong bữa ăn.

 

noneamp Ăn đúng giờ và không bỏ bữa.

 

noneamp Không nhịn đi vệ sinh và tập đi vệ sinh vào khung giờ cố định trong ngày.

 

noneamp Không đứng hoặc ngồi quá lâu.

 

noneamp Thường xuyên vận động cơ thể với các bài tập luyện vừa sức.

 

Thường xuyên vận động cơ thế để phòng ngừa bệnh trĩ
Thường xuyên vận động cơ thế để phòng ngừa bệnh trĩ

 

noneamp Giữ vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ và thường xuyên.

 

noneamp Điều trị triệt để các các bệnh có liên quan có thể dẫn đến bệnh trĩ.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan