Đang cho con bú có phá thai bằng thuốc được không

03/04/2018 744 đã xem

Đang cho con bú có phá thai bằng thuốc được không? Do không có sự hiểu biết về những kiến thức tránh thai sau khi sinh, nhiều chị em đã vô tình mang thai ngoài ý muốn khi con còn quá nhỏ. Một số trường hợp vì không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, nên họ đã lựa chọn sử dụng những cách phá thai an toàn. Trong đó đình chỉ thai bằng thuốc là biện pháp được sử dụng khá phổ biến và đảm bảo an toàn, tuy nhiên nhiều chị lại tỏ ra băn khoăn khi lựa chọn vì lo lắng phương pháp này có thể gây ảnh hưởng xấu cho con.

 

 

Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú được không?

 

Thông thường, sau khi sinh con cơ thể người mẹ sẽ bước vào giai đoạn cho con bú, lúc này vùng ngực sẽ phải thường xuyên gây kích thích và co bóp cho bộ phận tử cung. Chính vì vậy, nếu trong khoảng thời gian này chị em mang thai sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai, hoặc nếu muốn giữ con thì bắt buộc phải ngừng cho con bú.

 

Đang cho con bú có phá thai bằng thuốc được không
Đang cho con bú có phá thai bằng thuốc được không

Tuy nhiên, đa số chị em vì thương con nên đều tìm đến phương án đình chỉ thai vì con còn quá nhỏ, hoặc do điều kiện trong gia đình không cho phép. Khi đã có quyết định đình chỉ thai, chị em bắt buộc phải tìm đến những cơ sở y tế có chuyên khoa để được các bác sĩ giúp đỡ thăm khám và xác định chính xác độ tuổi thai nhi, từ đó tìm ra phương pháp phá thai phù hợp, giúp làm giảm những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Vậy đang cho con bú có phá thai bằng thuốc được không? Theo các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm phá thai bằng thuốc, không thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc trong trường hợp này, vì trong thuốc đình chỉ thai có chứa hợp chất Mifepristone và Misoprostol – được khuyến cáo là không nên sử dụng cho chị em đang cho con bú.

 

Nếu chị em vẫn cố tình sử dụng thuốc có thể gây ra hiện tượng xuất huyết ồ ạt, kèm theo tình trạng rong kinh trong thời gian dài. Không chỉ thế, thuốc còn có thể gây ra những tác động xấu đến chất lượng sữa mẹ và bắt buộc chị em phải ngưng không cho trẻ bú từ 5 – 8 ngày. Vì vậy, đình chỉ thai bằng thuốc không phải là lựa chọn phù hợp với chị em đang cho con bú.

 

Xem thêm:

 

Đang cho con bú thì nên sử dụng phương pháp nào?

 

Để có thể khắc phục những hạn chế của phương pháp phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp bỏ thai ngoại khoa, tức là sử dụng những dụng cụ y tế để can thiệp vào bên trong tử cung để lấy thai nhi ra bên ngoài.

 

Một trong những phương pháp đang được sử dụng phổ biến và phù hợp trong trường hợp này là hút thai chân không. Đây được xem là phương pháp sử dụng dụng cụ y tế để mở rộng cổ tử cung, sau đó đặt ống hút thai vào bên trong tử cung kết nối với máy hút chân không (bằng tay hoặc bằng máy) để hút toàn bộ phôi thai ra bên ngoài.

 

Cần tuân thủ theo đúng quy trình phá thai an toàn
Cần tuân thủ theo đúng quy trình phá thai an toàn

Tuy nhiên các bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản trực tuyến cho rằng, dù chị em áp dụng phương pháp đình chỉ thai nào thì vẫn có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng nguy hiểm, nếu như không tuân thủ theo đúng quy trình phá thai an toàn dưới đây:

 

Bước 1: Thăm khám sức khỏe tổng quát, tiến hành siêu âm để kiểm tra tuổi thai nhi, tình trạng sức khỏe thai phụ, đảm bảo không mắc phải những căn bệnh viêm phụ khoa, bệnh mãn tính, rối loạn đông máu…

 

Bước 2: Nếu đã đạt được những yêu cầu về mục sức khỏe, các bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành hút thai ra ngoài.

 

Bước 3: Sau khi hút thai, bác sĩ bắt buộc phải tiến hành sát trùng vùng kín lần cuối, sau đó đưa thai phụ ra phòng hồi sức để tiếp tục theo dõi.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan