Giang mai ở trẻ em như thế nào

09/05/2018 1066 đã xem

Giang mai ở trẻ em như thế nào? Được biết đến là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm, lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn do những xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema Pallidum gây ra. Bệnh thường gặp ở những người đang trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên nếu bệnh xuất hiện ở trẻ em thì mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn rất nhiều. Để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, các chuyên gia sẽ chia sẻ một số thông tin trong bài viết dưới đây.

 

 

Bệnh giang mai ở trẻ em lây truyền qua con đường nào?

 

Bệnh giang mai ở người lớn thường lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Vậy ở trẻ em khi chưa biết đến tình dục là gì thì bệnh lây qua con đường nào? Dưới đây là một số con đường lây nhiễm bệnh ở trẻ em có thể các bạn chưa biết:

 

Nguyên nhân lây nhiễm giang mai ở trẻ em như thế nào?

Nguyên nhân lây nhiễm giang mai ở trẻ em như thế nào?

 

Truyền từ mẹ xang con: Nếu người mẹ bị bệnh giang mai khi đang mang thai thì đứa trẻ khi sinh ra cũng bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh do lây truyền từ người mẹ.

 

Bệnh truyền nhiễm qua đường chuyền máu: Đối với những đứa trẻ có sức khỏe yếu phải truyền máu, nếu không may được truyền phải nguồn máu mang xoắn khuẩn giang mai sẽ bị bệnh ngay lập tức.

 

Qua những vết xước trên da: Trẻ em thường rất tinh nghịch, cho nên việc chúng bị thương ở ngoài da là điều rất dễ hiểu. Nếu trong gia đình có người bị bệnh thì những xoắn khuẩn này sẽ xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể trẻ một cách dễ dàng.

 

Việc sử dụng chung đồ dùng: Việc sử dụng chung những đồ dùng với người mắc bệnh như khăn mặt, bàn trải răng, quần áo, cốc chén... Đều có thể là con đường truyền bệnh cho bé.

 

Nguyên nhân khác: Việc người bệnh có hành vi giao cấu với trẻ có thể khiến những xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm qua con đường tình dục, điều này khiến cho bé không chỉ bị ảnh hưởng đến tâm lý mà còn bị tổn thương đến sức khỏe.

 

Xem thêm:

 

Biểu hiện của bệnh giang mai ở trẻ em như thế nào?

 

Bệnh giang mai ở trẻ em thường có biểu hiện không khác so với người lớn, tuy nhiên những biểu hiện của bệnh sẽ đến nhanh hơn bởi vì ở trẻ em sức đề kháng của các bé còn yếu.

 

Sau khi trẻ bị xoắn khuẩn xâm nhập từ 2 – 9 tháng thì bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên. Đầu tiên là những vết loét tròn nông xuất hiện ở bộ phận sinh dục sau đó chúng bắt đầu lan rộng ra những bộ phận xung quanh, xuất hiện những nốt hạch ở bẹn và khi sờ vào sẽ có cảm giác đau. Những biểu hiện này thường xuất hiện sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần thì biến mất, cũng chính vì vậy mà nhiều người cho rằng bệnh đã tự hết, nhưng trên thực tế các xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào sâu bên trong máu và tiếp tục gây bệnh.

 

Khi những vết loét xuất hiện lại, chứng tỏ rằng xoắn khuẩn đã lan rộng ra toàn thân thể, lòng bàn chân và bàn tay. Lúc này, trên bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện những nốt ban màu đỏ sần sùi rồi lỡ loét, tình trạng này có thể kéo dài đến 2 năm, sau đó bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối, ở giai đoạn này những vết lở loét đã xuất hiện toàn thân và xâm nhập vào các hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn khiến trẻ không thể tự điều khiển hành vi của bản thân, từ đó dẫn đến tử vong.

 

Bệnh giang mai ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

 

Đối với những bé bị bệnh giang mai bẩm sinh, thì rất khó để điều trị vì lúc này bé còn quá nhỏ và sức đề kháng yếu nên không thể chống lại được sự tấn công của các xoắn khuẩn, bé sẽ có những triệu trứng như nóng sốt gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não và bị khiếm khuyết về thân thể. Trong trường hợp những bé có sức khỏe quá yếu ớt có thể bị tử vong bất cứ lúc nào.

 

Độ nguy hiểm của bệnh giang mai ở trẻ như thế nào?

Độ nguy hiểm của bệnh giang mai ở trẻ như thế nào?

 

Đối với những bé bị bệnh giang mai không phải bẩm sinh thì việc điều trị bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì hệ miễn dịch của trẻ lúc này vẫn còn non yếu, trẻ có thể bị vô sinh hoặc bị tổn thương các tế bào da, thân thể bị biến dạng. Nếu không được điều trị kịp kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

 

Bệnh giang mai chính là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, vì một khi xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào bên trong cơ thể thì không có cách nào để loại bỏ toàn bộ chúng ra khỏi cơ thể, mà chỉ có thể kiềm chế sự phát triển và vô hiệu hóa chúng.

Dakhoabinhduong.com

 

Bài viết liên quan