Làm gì khi bị trĩ nội chảy máu

16/04/2018 1130 đã xem

      Trĩ nội chảy máu là một hiện tượng dễ gặp ở những người bệnh khi đi đại tiện, bị táo bón. Ở cấp độ nhẹ máu chảy ra ít nhưng khi búi trĩ to dần lên thì có thể gây ra những biến chứng chứng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Làm gì khi bị trĩ nội chảy máu? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau đây 

Xem thêm:

Bệnh trĩ nội chảy máu là gì?

 

      Thông thường khi bị bệnh trĩ, triệu chứng chảy máu là biểu hiện đặc trưng, không phải là dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đế nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

 

      Trĩ nội chảy máu mới ở giai đoạn đầu hiện tượng này thường xuất hiện khi người bệnh đại tiện, tùy theo mức độ có thể gây xuất huyết, chảy máu. Ban đầu, bệnh nhân thấy một bài giọt máu kèm theo phân nhưng khi nặng hơn máu chảy thành tia, triệu chứng này có thể nhẹ hơn hoặc tái phát nặng hơn trong giai đoạn cuối.

 

Làm gì khi bị trĩ nội chảy máu gây không ít khó khăn cho người bệnh
Làm gì khi bị trĩ nội chảy máu gây không ít khó khăn cho người bệnh

 

      Trĩ nội ra máu giai đoạn cuối thì máu có thể chảy ngay cả khi người bệnh ngồi hoặc vận động mạnh, đây là triệu chứng điển hình của trĩ ở giai đoạn cuối. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị bệnh trĩ nội sớm sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe.

 

      Một khi bệnh kéo dài và không được can thiệp điều trị sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, mất máu, thiếu máu cơ thể suy nhược tạo điều kiện cho các bệnh khác xâm nhập vào cơ thể, máu chảy nhiều dẫn đến rối loạn nhận thức, xanh xao, gầy yếu, có thể có hiện tượng sốc máu, chảy máu cấp tính hoặc gây tử vong.

 

Xem thêm:

 

Bệnh nhân nên làm gì khi bị trĩ nội chảy máu?

 

      Để khắc phục tình trạng chứng chảy máu do trĩ nội đúng cách cần phải phụ thuộc vào mức độ bệnh mà có những cách điều trị nội khoa hay ngoại khoa phù hợp. Nếu như dấu hiệu chảy máu nặng hay có phân đen do bị trĩ chảy máu đông gây ra dấu hiệu chóng mặt thì nên đến các cơ sở y tế để gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

 

      Khi bị trĩ nội chảy máu, trước hết người bệnh cần xử lý theo những cách sau đây:

 

Ngâm hậu môn cùng với nước ấm pha muối: Nước muối ấm có tác dụng sát trùng, trị viêm nhiễm và làm thu nhỏ tĩnh mạch ở hậu môn hiệu quả. Lấy một lượng muối vừa phải pha cùng với nước ấm, ngâm hậu môn khoảng 10 – 15 phút, dùng khăn bông mềm sạch sẽ băng khu vực hậu môn bị trĩ nội lại.

 

Hỗ trợ điều trị trĩ nội chảy máu bằng cách chườm đá hoặc ngâm nước muối ấm
Hỗ trợ điều trị trĩ nội chảy máu bằng cách chườm đá hoặc ngâm nước muối ấm

 

Dùng đá lạnh để chườm: Đây là cách cầm máu khi bị trĩ nội chảy máu có tác dụng nhanh chóng, lấy vài chiếc khăn mềm hay vải sạch rồi cho một ít đá bọc lại và chườm lên vùng hậu môn khoảng 5 -7 phút.

 

      Trên đây là những tư vấn về làm gì khi bị trĩ nội chảy máu để có thể hạn chế sự phát triển, ảnh hưởng của bệnh. Nếu áp dụng những cách trên để cầm máu mà không có hiệu quả, máu chảy nhiều và có biểu hiện chóng mặt cần cấp cứu ngay để tránh nguy hiểm.

 

   Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan