Ngồi nhiều và lâu có bị trĩ không

19/04/2018 1175 đã xem

Nhiều nhân viên văn phòng hay học sinh, sinh viên bị mắc phải căn bệnh trĩ phiền toái, mà nguyên nhân lại xuất phát từ một hành động vô cùng đơn giản là ngồi nhiều và lâu. Bởi vì đặc thù tính chất công việc, học tập, hay nghiên cứu mà họ phải ngồi cố định tại một vị trí, ít vận động và đi lại. Vậy thật sự ngồi nhiều và lâu có bị trĩ không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau nhé!

 

 

Ngồi nhiều và lâu có bị trĩ không

 

Trĩ là căn bệnh được hình thành do áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng bị gia tăng, khi vùng này chịu áp lực sẽ khiến cho mạch máu không được lưu thông và khiến những tĩnh mạch bị tắc nghẽn. Ở vùng hậu môn, những mạch máu không thể lưu thông khiến tĩnh mạch bị căng phồng và dần phát triển thành những búi trĩ.

 

 

Ngồi nhiều và lâu có bị trĩ không

Ngồi nhiều và lâu có bị trĩ không

 

Vậy ngồi nhiều có bị trĩ không? Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một khẳng định, ngồi nhiều và lâu là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp hiện nay. Sở dĩ các chuyên gia bác sĩ giám khẳng định như thế là bởi vì những lý do sau:

 

Hệ tiêu hóa hoạt động kém

 

Khi các bạn ngồi quá lâu tại một vị trí, cơ thể của các bạn sẽ không thể vận động được nhiều. Do đó, những nhu động ruột không thể hoạt động nhiều, việc tống đẩy chất thải xuống ruột già cũng gặp phải nhiều khó khăn, nếu phân giữ quá lâu trong ruột, thì ruột già sẽ hút hết nước từ phân khiến chúng bị khô cứng, đó cũng là nguyên nhân khiến việc đi cầu gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài, sẽ khiến các bạn trở nên biếng ăn, bị đầy hơi, táo bón, trướng bụng, khó tiêu,… Tất cả những yếu tố này điều có thể dẫn đến bệnh trĩ.

 

Dễ bị táo bón

 

Việc các bạn ngồi lâu có thể khiến bản thân phải nhịn đi đại tiện hoặc không bổ sung cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết, chính những điều đó có thể khiến các bạn dễ bị táo bón. Táo bón kinh niên sẽ khiến hậu môn bị nứt kẽ và việc đại tiện càng trở nên khó khăn. Đây là yếu tố thuận lợi cho căn bệnh trĩ phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Xem thêm:

 

Cản trở máu lưu thông

 

Nếu ngồi quá lâu tại một vị trí cố định và không có hoạt động đi lại hay đứng lên vận động, thì quá trình lưu thông máu ở bên trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở những vùng xương chậu hay những chi dưới, tình trạng này nếu kéo dài có thể gây phù nề tay chân, máu lưu thông lên não kém gây choángĐặc biệt, khi máu tích tụ tại phần đường ruột quá nhiều và lâu trong thời gian dài sẽ sẽ tạo điều kiện cho việc hình thành những búi trĩ.

 

Ngồi quá lâu sẽ gây cản trở máu lưu thông

Ngồi quá lâu sẽ gây cản trở máu lưu thông

 

Gây sức ép cho các tĩnh mạch vùng hậu môn

 

Việc ngồi quá nhiều và lâu sẽ khiến cho những tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị chèn ép quá mức, từ đó khiến cho quá trình lưu thông máu diễn ra chậm, máu tồn đọng tại những tĩnh mạch và khiến cho các tĩnh mạch bị giãn ra, từ đó hình thành búi trĩ.

 

Tâm lý căng thẳng

 

Việc ngồi quá lâu và nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể, gây ra tình trạng căng thẳng thần kinh, mất ngủ và mệt mỏi. Những biểu hiện của chứng căng thẳng thần kinh cũng có thể đưa các bạn đến gần căn bệnh trĩ nội.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan