Người bị nứt hậu môn uống thuốc gì

12/04/2018 838 đã xem

Nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh phải chịu cảm giác đau nhứt không ngừng, quá trình sinh hoạt và đi đại tiện gặp nhiều khó khăn, bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ phát triển ngày càng nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì thế vấn đề người bị nứt hậu môn uống thuốc gì? Nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

 

 

Người bị nứt hậu môn uống thuốc gì

 

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc được biết đến là một trong những phương pháp nội khoa mang đến hiệu quả cao, đặc biệt là đối với những người bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn trong giai đoạn đầu. Có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị nứt kẽ hậu môn như: Thuốc bôi, thuốc uống… Trong đó, thuốc uống là loại thuốc nhiều người bệnh quan tâm và lựa chọn sử dụng.

 

Người bị nứt hậu môn uống thuốc gì

Người bị nứt hậu môn uống thuốc gì

 

Theo các chuyên gia đầu ngành, muốn tiến hành điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc uống mang đến hiệu quả cao, bắt buộc phải căn cứ vào mức độ bệnh phát triển, đối tượng bị bệnh, nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn… Từ đó, các bác sĩ sẽ chỉ định cho các bạn những đơn thuốc phù hợp.

 

 

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc uống

 

Hầu hết những loại thuốc tây y trong điều trị nứt kẽ hâu môn đều có tác dụng như sau:

 

- Làm giảm cảm giác đau đớn và ngứa ngáy ở vùng hậu môn.

 

- Thúc đẩy các mạch máu ở hậu môn lưu thông, từ đó giúp những vết nứt kẽ nhanh chóng khô miệng và lành lại.

 

- Kháng viêm, giảm sưng, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm phát triển lớn hơn do những đường nứt tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu và phân.

 

- Ngoài ra, có một số loại thuốc giúp thúc đẩy nhuận tràng, từ đó giúp cho những vết nứt không bị căng giãn quá mức.

 

Mặc dù được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn có hiệu quả cao. Nhưng các chuyên gia lại cho rằng: Thuốc uống tây y chỉ được áp dụng điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn đầu và các bạn không nên lạm dụng những loại thuốc này, bởi vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ như: Hoa mắt, chóng mặt, bị hạ huyết áp…

 

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc tây y hiệu quả

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng thuốc tây y hiệu quả

 

Xem thêm:

 

Điều trị nứt hậu môn bằng thuốc đông y

 

Khác với tây y, đông y cho rằng: Bệnh nứt kẽ hậu môn bắt nguồn từ việc thân thể bị âm hư, tân dịch hư hao và kết táo (táo bón) kéo dài. Khi đi đại tiện bị kết táo, sẽ khiến cho người bệnh phải rặn mạnh và làm rách niêm mạc của hậu môn. Nếu để thời gian dài, vi khuẩn sẽ tiếp xúc và xâm nhập, từ đó gây ra tình trạng khí huyết không thể lưu thông và hình thành những vết loét.

 

Một số bài thuốc đông y được sử dụng để điều trị nứt kẽ hậu môn gồm có:

 

Bài một: Tăng dịch thừa khí thang

 

Với công dụng giúp điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn do táo bón, có biểu hiện là phân khô cứng, chảy máu khi đi đại tiện, miệng bị khô, lưỡi có màu đỏ thẫm hoặc rêu vàng. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn có tác dụng giúp nhuận tràng và thông tiện, cho nên nếu sử dụng bài thuốc này quá nhiều mà không có sự cân nhắc, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, điển hình là chứng bệnh tiêu chảy.

 

Dược liệu: Đại Hoàng, huyền sâm, mang Tiêu, sinh địa, mạch môn, hòe hoa, và địa du.

 

Bài hai: Tăng dịch thừa khí thang kết hợp với một số vị thuốc khác

 

Bài thuốc này với công dụng chủ yếu là điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn do bị tà ngoại xâm nhập. Ngoài ra, bài thuốc này còn có tác dụng giúp giải độc, thanh nhiệt, tiêu trừ tà ngoại, và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

 

Dược liệu: Liên Kiều, ngân Hoa, địa phu tử, khổ xâm, hoàng bá, ý dĩ, và thường truật.

 

Khuyến cáo: Những bài thuốc này cũng chỉ có thể áp dụng cho các trường hợp bệnh còn ở giai đoạn nhẹ và phải được thực hiện bởi sự hướng dẫn của các thầy thuốc đông y. Việc tự ý bốc thuốc và sử dụng có thể khiến bệnh phát triển nặng hơn.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan