Nguyên nhân và cách điều trị apxe hậu môn năm 2020

05/09/2017 1298 đã xem

Apxe hậu môn là một trong những bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn - trực tràng, nhưng không phải ai cũng biết được những thông tin cơ bản về bệnh áp xe hậu môn. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ giới thiệu về nguyên nhân và các điều trị bệnh apxe hậu môn để mọi người chủ động phòng tránh cũng như có biện pháp điều trị kịp thời khi bị mắc bệnh.

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh apxe hậu môn

 

Nguyên nhân và cách điều trị apxe hậu môn năm 2017
Nguyên nhân và cách điều trị apxe hậu môn năm 2019

 

Hiện tượng apxe hậu môn có thể xảy ra ở bất kì người nào do một số nguyên nhân gây ra như sự viêm nhiễm do các bệnh tại vùng hậu môn - đại tràng hoặc biến chứng do quá trình phẫu thuật tại vị trí này. Vì hậu môn là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn gây hại nếu không được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng, cụ thể như:

 

Hậu môn bị viêm nhiễm:

 

Bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại tràng, đái tháo đường, thiếu máu, bệnh máu trắng, … đều làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm hậu môn từ đó hình thành bệnh apxe hậu môn. Vi khuẩn gây hại chủ yếu là khuẩn lị, khuẩn lao, liên cầu, tụ cầu …

 

Điều trị bệnh lý:

 

Bệnh từng có tiền sử thực hiện các các cuộc phẫu thuật hậu môn trực tràng, tiểu phẫu niệu đạo, phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh đẻ … không được thực hiện tại những nơi uy tín hay không có biện pháp chăm sóc tốt sau khi điều trị sẽ dễ gây nhiễm khuẩn cho hậu môn, dẫn đến apxe hậu môn.

 

Thuốc men:

 

Bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc để điều trị tại nhà mà chưa thông qua ý kiến bác sĩ, đặc biệt là thuốc điều trị trực tràng. Bởi đặc tính của thuốc này là có khả năng kích ứng cao, dễ gây ra áp xe hậu môn.

 

Các nguyên nhân khác gây apxe hậu môn do bệnh nhân mắc các chứng táo bón, dị vật hậu môn trực tràng, hệ miễn dịch kém…

 

Xem thêm:

 

Phương pháp áp xe hậu môn

 

phòng khám trĩ Thủ Dầu Một bình dương
phòng khám trĩ Thủ Dầu Một bình dương

 

Cách điều trị apxe hậu môn phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý ở mức độ nào. Theo các bác sĩ cho biết thông thường phải điều trị kết hợp apxe hậu môn với một số chứng bệnh dẫn đến hiện tượng này thì hiệu quả thành công mới cao.

 

Dưới đây là một số hướng điều trị chính mà phòng khám Thủ Dầu Một hiện đang áp dụng dành cho bệnh nhân mắc chứng apxe hậu môn.

 

Dùng thuốc:

 

Bác sĩ dùng xác định loại kháng sinh phù hợp nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây ra các ổ apxe, thuốc chống viêm loét và nhiễm trùng. Nếu bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó chịu thì sẽ được kêm thêm các loại thuốc giảm đau.

 

Phương pháp HCPT:

 

Đây là phương pháp được đánh giá cao và mang lại hiệu quả hỗ trợ chữa apxe hậu môn khả quan hiện nay. Bác sĩ sẽ lấy ống nội soi để rửa sạch mủ trong các ổ apxe. Tiếp đến, dùng dao điện HCPT tác động trực tiếp lên các ổ apxe hậu môn khiến cho tổn thương co lại, hạn chế nguy cơ tái phát.

 

Phẫu thuật:

 

Phương pháp điều trị apxe hậu môn này được chỉ định khi apxe hậu môn bị vỡ, tụ mủ gây ra những biến chứng nguy hiểm, hầu hết người bệnh đều phải trải qua phẫu thuật dẫn lưu mủ. Sau khi phẫu thuật, trong những ngày đầu bệnh nhân được uống thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh kéo dài để phòng ngừa viêm nhiễm.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan