Nứt hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả

06/04/2018 811 đã xem

     Nứt hậu môn là tình trạng nếp gấp vùng hậu môn bị nứt ra gây nhiều đau đớn và khó khăn cho người bệnh trong đời sống hằng ngày. Đây được xem là một trong nhiều  bệnh gây tổn thương ở hậu môn – trực tràng, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, giới tính hay độ tuổi. Để hiểu nứt hậu môn là gì và cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài viết sau.

 

 

Nứt hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả

 

     Nứt hậu môn được hiểu là tình trạng các nếp gấp ở vùng hậu môn bị nứt ra, đây cũng là một dạng viêm nhiễm xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống hằng ngày của người bệnh, nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh còn dẫn tới những biến chứng nặng nề hơn cho sức khỏe.

 

Nứt hậu môn là gì?
Nứt hậu môn là gì?

 

     Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là tình trạng lớp da ống hậu môn dưới nếp nhăn bị nứt ra với chiều dài từ 0,5 – 1cm khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và đau đớn mỗi khi đi vệ sinh. Bệnh rất dễ điều trị nhưng cũng rất dễ tái phát bởi đây là nơi tập trung lượng lớn vi khuẩn trên cơ thể, nếu không điều trị hết hẳn sẽ gây ra các biến chứng như apxe hậu môn hay rò hậu môn.

 

     Một số dạng nứt hậu môn thường gặp gồm nứt hậu môn với vết nứt mới hình thành; nứt hậu môn có vết nứt già, hằn sâu và lớn; vết nứt mới và cuối cùng là vết nứt cũ.

 

 

Xem thêm:

 

 

     Theo các chuyên gia, có những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả thường được áp dụng như sau:

 

1. Thuốc điều trị nứt hậu môn

 

     Đây là cách điều trị thông dụng nhất, trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc mỡ, nặng hơn thì cần có chỉ định của bác sĩ.

 

 noneamp Giai đoạn nhẹ: Dùng thuốc mỡ với công dụng giãn tĩnh mạch, giảm áp lực cho cơ vòng hậu môn, cầm máu và giảm đau thoa trực tiếp lên vết nứt. Bên cạnh đó người bệnh cần phải vệ sinh hậu môn thật tốt và dùng thảo dược xông hơi hằng ngày.

 

noneamp Giai đoạn nặng: Trường hợp này bệnh nhân phải sử dụng thuốc kháng sinh để kháng khuẩn kết hợp các bài thuốc Đông y ngâm rửa hậu môn để đạt hiệu quả cao nhất. Lưu ý là liều lượng và thời gian dùng phải theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về nhà điều trị.  

 

Điều trị nứt hậu môn bằng thuốc kháng sinh
Điều trị nứt hậu môn bằng thuốc kháng sinh

 

2. Phẫu thuật trị vết nứt hậu môn

 

     Với những trường hợp bị nứt hậu môn đã kéo dài một thời gian và không thể tự lành, người bệnh có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Đây là dạng tiểu phẫu để cắt một phần cơ vòng hậu môn nhằm giảm co thắt và giảm đau, hỗ trợ cho vết thương làm lành nhanh chóng. Tểu phẫu này còn có khả năng cắt bỏ cả vết nứt cùng những mô sợi xơ gần đó.

 

     Như vậy, qua bài viết này, mọi người đã có thể hiểu hơn nứt hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả. Nhờ đó sẽ có được những thông tin cần thiết và bổ ích cũng như phòng tránh, điều trị bệnh được hiệu quả hơn. 

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan