Phân biệt bệnh nứt hậu môn và trĩ như thế nào?

13/04/2018 1785 đã xem

     Nứt hậu môn và trĩ đều là những bệnh liên quan đến đường hậu môn – trực tràng, cả hai đều gây ra những triệu chứng như ngứa ngáy và đau rát hậu môn, khiến người bệnh luôn trong tình trạng khó chịu và nhức nhối. Tuy nhiên, 2 căn bệnh này đều có những đặc điểm riêng biệt để nhận dạng, mà do sự thiếu hiểu biết về kiến thức y tế nên nhiều người đã nhầm lẫn và điều trị bệnh sai cách dẫn đến những biến chứng tai hại. Vậy, phải phân biệt bệnh nứt hậu môn và trĩ như thế nào cho đúng?

 

 

Phân biệt bệnh nứt hậu môn và trĩ như thế nào?

 

     Nhiều người bệnh vì nhầm lẫn nứt hậu môn và trĩ do thiếu kiến thức y tế cơ bản về 2 căn bệnh này mà đã chẩn đoán và điều trị sai cách, làm bỏ qua cơ hội điều trị bệnh hiệu quả nhất. Nếu chịu khó tìm hiểu, người bệnh sẽ thấy chúng hoàn toàn khác nhau.

 

     Bệnh trĩ, trong được dân gian gọi là lòi đom, là một bệnh được hình thành do đám, rối tĩnh mạch trĩ ở mô quanh hậu môn bị co giãn và căng phồng quá mức. Bệnh trĩ bao gồm 3 dạng chủ yếu là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

 

Phân biệt nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ
Phân biệt nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

 

     Nứt kẽ hậu môn thường gặp ở người lớn tuổi, là một vết rách ở hậu môn – trực tràng. Vết rách này xuất hiện ở phần da hậu môn, bên dưới đường lược hoặc do hẹp hậu môn, gây nhiễm khuẩn và kéo dài chuyển sang giai đoạn mãn tính.

 

     Nứt hậu môn và trĩ đều là 2 căn bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng phồ biến, với những triệu chứng tương tự như đau rát và chảy máu hậu môn khi đi đại tiện, cảm giác ngứa ngáy và khó chịu,... Nhưng cách điều trị 2 bệnh không giống nhau, trĩ nội thường phát triển qua 4 giai đoạn từ 1 đến 4, giai đoạn 1, 2 là còn nhẹ và có thể dùng thuốc trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ, trĩ độ 3,4 là trường hợp nặng phải tiến hành phẫu thuật.

 

     Nứt kẽ hậu môn thì có biểu hiện giống với bệnh trĩ độ 3, đôi khi còn xuất hiện cả búi trĩ nội hoặc trĩ ngoại, nhưng kèm theo cảm giác đau rát còn là tình trạng cộm, ngứa và có thể chảy dịch, bị viêm nhiễm ở vùng hậu môn. Căn bệnh này thường là do táo bón lâu ngày gây ra.

 

Xem thêm:

 

     Dưới đây là những dấu hiệu phân biệt nứt hậu môn và trĩ người bệnh nên tham khảo:

 

noneamp Nứt kẽ hậu môn với biểu hiện điển hình và đau nhức khi đi đại tiện ra phân cứng, thậm chí còn đau cả ngày. Còn bệnh trĩ thì có triệu chứng chủ yếu là chảy máu và sa búi trĩ, với trĩ ngoại chỉ khi bị viêm và sưng tấy thì người bệnh mới có cảm giác đau nhức.

 

noneamp Nứt hậu môn khi quan sát sẽ nhìn thấy lỗ hẹp, bệnh trĩ sẽ thấy búi trĩ sa sa ra ngoài.

 

Thăm khám sớm khi có dấu hiệu của bệnh
Thăm khám sớm khi có dấu hiệu của bệnh

 

noneamp Nứt hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn, trĩ thì không.

 

noneamp Vùng da bị tổn thương do nứt kẽ hậu môn gây ra có khả năng tự phân hủy nhưng do các búi trĩ thì không thể.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan