Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc nam

17/04/2018 945 đã xem

     Bệnh trĩ là căn bệnh thuộc về đường hậu môn – trực tràng, với 3 dạng chủ yếu là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh tuy không gây nguy hiểm gì đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì thế mà nhiều người luôn muốn tìm cách chữa trị bệnh thật hiệu quả và nhanh chóng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong số đó, phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc nam đang được áp dụng rộng rãi và nhận được sự đánh giá cao từ phía đông người bệnh.

 

 

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc nam

 

     Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả bằng Tây y, Đông y hay dùng thuốc Nam. Mỗi một phương pháp này đều sở hữu những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo thể trạng người bệnh cũng như tình hình nặng nhẹ của trĩ mà chọn lựa một phương pháp thật phù hợp và hiệu quả. Nhưng được mọi người áp dụng phổ biến hiện nay là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc nam, vì dễ tìm vị thuốc, dễ thực hiện lại có hiệu quả cao và không lo để lại biến chứng.

 

     Sau đâu là một số bài thuốc điều bệnh trĩ nội bằng thuốc nam mọi người nên tham khảo:

 

1. Cây cối xay

 

      Cây cối xay là vị thuốc nam dùng để điều trị bệnh trĩ từ xưa đến nay nhờ công dụng sát trùng, tiêu viêm với vị ngọt, tính bình.

 

     Cách dùng: Chặt ngắn cây cối xay mang đi phơi khô, lấy được cả rễ thì càng tốt. Hằng ngày dùng 200g cối xay khô sắc đặc lại còn khoảng 1 bát nước, dủng để uống sau bữa ăn. Phần bã thuốc mang đun nóng lại để xông hậu môn 3 – 4 lần/ngày, xông đến khi nước ấm thì dùng để rửa.

 

 

Điều trị bệnh trĩ nội bằng cây cối xay
Điều trị bệnh trĩ nội bằng cây cối xay

Xem thêm:

 

2. Cây vông nem

 

     Theo Y học cổ truyền, vông nem có vị đắng và tính bình, có thể dùng để trị mất ngủ, phong, tê thấp, ngoài ra lá vông còn được dùng làm bài thuốc nam điều trị bệnh trĩ nội rất hữu hiệu.

 

     Dân gian hướng dẫn người bệnh dùng một nắm lá vông tươi đem đi thái nhỏ, sau đó giã nát đắp vào hậu môn. Cũng có thể dùng lá khô, nhưng phải nghiền ra thật mịn và tẩm thêm nước sạch để đắp. Cứ kiên trì thực hiện như thế, người bệnh sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của tình hình búi trĩ.

 

3. Cây thiên lý

 

     Trong số các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc nam, dùng cây thiên lý là bài thuốc phổ biến hơn hết. Đây là một loài rau, loài hoa rất tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành các món xào, nấu canh rất ngon và có khả năng cải thiện giấc ngủ. Đồng thời thiên lý còn được xem là một vị thuốc đặc hiệu trong việc chữa bệnh trĩ.

 

     Cách sử dụng: Dùng khoảng một nắm lá thiên lý mang giã nhỏ, rồi trộn với một ít muối sạch để đắp hậu môn trước khi đi ngủ. Cứ liên tục đắp như thế mỗi ngày sẽ thấy tình trạng khó chịu do trĩ gây ra thuyên giảm đáng kể.

 

4. Rau diếp cá

 

     Rau diếp cá hay còn gọi là dấp cá, là một loại rau dùng được làm gia vị có mùi hơi tanh và chua nhưng lại vô cùng tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, dân gian còn dùng diếp cá để ngăn chặn biến chứng và điều trị đạt kết quả rất cao.

 

Rau diếp cá chữa trĩ rất hiệu quả
Rau diếp cá chữa trĩ rất hiệu quả

 

     Người bệnh trĩ có thể lấy 50g rau diếp cá tươi rửa sạch và mang đi giã nhỏ. Sau đó rửa sạch vùng hậu môn với nước ấm pha muối loãng, rồi dùng rau diếp cá đã giã nhỏ đắp lên vùng hậu môn và nơi các búi trĩ sa xuống, nhớ băng lại bằng gạc cho sạch. Thực hiện mỗi ngày một lần cho đến khi hết bệnh.

 

     Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan