Sau khi cắt trĩ nên ăn gì cho nhanh lành?

10/04/2018 1499 đã xem

     Trĩ là căn bệnh không quá nguy hiểm, trường hợp nặng vẫn có thể điều trị bệnh trị hiệu quả được bằng phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, sau phẫu thuật nếu người bệnh không chăm sóc vết thương cẩn thận có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng, khó lành và tạo điều kiện cho bệnh quay trở lại. Vì thế mà vấn đề chăm sóc sức khỏe, vệ sinh và đặc biệt là chế độ ăn uống cần được quan tâm đúng mực. Sau khi cắt trĩ nên ăn gì cho nhanh lành, hãy tham khảo ngay bài viết sau.

 

 

Sau khi cắt trĩ nên ăn gì cho nhanh lành?

 

     Phẫu thuật cắt trĩ là một thủ thuật trị bệnh trĩ theo phương pháp Tây y, tận dụng sự phát triển của y khoa kết hợp với máy móc, công nghệ hiện đại để loại trừ búi trĩ một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả.

 

     Sau khi thực hiện cắt trĩ với nhiều phương pháp khác nhau, vùng da hậu môn sẽ bị thương tổn và rất cần được bổ sung các dưỡng chất để nhanh chóng phục hồi. Vì thế mà người bệnh cần tăng cường cung cấp cho cơ thể nhóm thực phẩm giúp nhuận tràng, tiện lợi cho hệ tiêu hóa hoạt động và ngăn chặn hiệu quả tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, cũng cần hỗ trợ thêm sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và giúp liên kết cơ da nhanh lành bằng nhóm thực phẩm chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng.

 

  

Ăn thức ăn dạng lỏng sau phẫu thuật cắt trĩ
Ăn thức ăn dạng lỏng sau phẫu thuật cắt trĩ

 

     Sau khi cắt trĩ nên ăn gì, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định chế độ ăn dành cho bệnh nhân trong 3 ngày đầu hậu phẫu như sau:

 

noneamp Ngày 1: Ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, hủ tíu,... và uống thật nhiều nước. Cũng có thể ép rau củ lấy nước uống để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

 

noneamp Ngày 2: Bệnh nhân đã có thể ăn cơm, nên ăn nhiều rau xanh để việc đại tiện được dễ dàng hơn và tránh táo bón.

 

noneamp Ngày 3: Trở lại chế độ ăn uống bình thường như trước đây, lưu ý vẫn cần ăn thật nhiều thực phẩm giàu chất xơ để tốt cho hệ tiêu hóa và việc đại tiện.

 

Xem thêm:

 

     Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên bổ sung những thực phẩm cực có ích trong việc hỗ trợ vết thương nhanh lành gồm:

 

noneamp Nghệ: Nghệ xưa nay được dùng để cầm máu, kháng khuẩn và làm lành vết thương. Do đó, nghệ đặc biệt tốt cho bệnh nhân vừa phẫu thuật cắt trĩ hay bị chảy máu ở hậu môn.

 

noneamp Rau ngót: Rau ngót có công dụng giải nhiệt và làm lành vết thương nhanh chóng nên thường được bệnh nhân trĩ dùng sau phẫu thuật.

 

Ăn nhiều khoai lang giúp vết cắt trĩ nhanh lành
Ăn nhiều khoai lang giúp vết cắt trĩ nhanh lành

 

noneamp Khoai lang: Khoai lang giúp nhuận tràng và trị táo bón rất hiệu quả, cho nên loại thực phẩm này chuyên được dùng để hỗ trợ chữa bệnh trĩ.

 

     Ngoài nhóm thực phẩm nhắc đến bên trên, bệnh nhân trĩ cũng nên bổ sung thật nhiều rau xanh như diếp cá, mồng tơi và uống nhiều nước lọc, nước ép rau,… để vết thương mau lành và ngăn chặn nguy cơ bệnh trĩ tái phát.

 

   Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan