Sùi mào gà lây như thế nào và cách phòng ngừa

24/04/2018 996 đã xem

      Trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay thì không thể không nhắc đến sùi mào gà, vì bệnh có tốc độ lây lan nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và đời sống con người. Cùng tìm hiểu sùi mào gà lây như thế nào và cách phòng ngừa để có thể đẩy lùi căn bệnh này một cách hiệu quả.

 

 

Thắc mắc bệnh sùi mào gà lây như thế nào?

 

      Bệnh sùi mào gà còn gọi là bệnh mào gà hay mồng gà do một loại virus gây mụn cóc ở người HPV (Human papilloma) lây từ người này sang người khác. Điều kiện thuận lợi để virus này phát triển chính là môi trường ẩm ướt trên cơ thể người, trong đó quá trình quan hệ tình dục là cơ hội chủ yếu để virus lây nhiễm và phát triển nhanh chóng.

 

      Nói về vấn đề sùi mào gà lây như thế nào? Các bác sĩ phòng khám bệnh xã hội cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra sùi mào gà sau đây:

 

Lây lan từ người này sang người khác qua con đường chính là tình dục dục không an toàn, kể cả quan hệ qua đường miệng hay hậu môn thì vẫn bị nhiễm bệnh. Đặc biệt ở những ai có tư tưởng quan hệ phóng khoáng, bừa bãi với  nhiều bạn tình dẫn đến sự lan rộng của bệnh.

 

Sùi mào gà có thể lây nhiễm thông qua nhiều hình thức khác nhau
Sùi mào gà có thể lây nhiễm thông qua nhiều hình thức khác nhau

 

Sùi mào gà lây nhiễm một cách gián tiếp qua các đồ dùng chung với người bệnh như khăn tắm, quần áo, bồn cầu… có chứa dịch mủ mang mầm bệnh virus HPV cộng thêm sức đề kháng yếu, suy giảm hệ miễn dịch thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.  

 

Phụ nữ mang thai mắc bệnh đặc biệt là ở cổ tử cung có nhiễm virus HPV gây bệnh, đường sinh sản có các mụn sùi thì lúc sinh con ra, thai nhi sẽ bị nhiễm virus trong quá trình sinh sản (sinh thường) gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

 

      Khi mắc bệnh sùi mào gà sẽ gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến người bệnh như lở loét, ngày càng đau đớn, đi vệ sinh rất khó khăn. Và nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời sẽ đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư dương vật ở nam và ung thư âm đạo, cổ tử cung đối với nữ.

 

Xem thêm:

 

Tất tần tật cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà

 

      Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh sùi mào gà một cách tốt nhất để có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm với nguồn bệnh một cách hiệu.

 

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm căn bệnh xã hội này, trước và sau quan hệ nên vệ sinh sạch sẽ.

 

Không nên sử dụng chung các đồ cá nhân với người khác có thể ban sẽ bị lây sùi mào gà từ người đó thậm chí là các bệnh khác, nên tự chuẩn bị cho mình vật dụng cá nhân riêng để sử dụng.

 

Nguyên nhân chính dẫn đến việc mắc sùi mào gà là do người bệnh chưa có kiến thức về bệnh, do đó hãy trang bị những thông tin về bệnh là cần thiết cho các bạn.

 

Việc vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày đúng cách tuy đơn giản nhưng nó cực kì quan trọng, trước và sau khi quan hệ không nên thụt rửa sâu âm đạo, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp.

 

Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su là biện hiệu quả ngừa bệnh sùi mào gà
Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su là biện hiệu quả ngừa bệnh sùi mào gà

 

Kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện bệnh sùi mào gà nếu có và bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị sớm nhất, hãy khám tổng quát ít nhất 2 lần/năm để bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Cơ thế yếu sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho virus sùi mào gà tấn công do đó bạn nên thường tích cực tập luyện thể dục thể thao kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để ngừa sự tấn công của sùi mào gà.

 

Phụ nữ mang thai mắc bệnh nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến thai nhi do đó cần điều trị trước khi sinh con và nên chọn sinh mổ để tránh lây sùi mào gà sang bé.

 

     Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan