Sùi mào gà mọc ở hậu môn ra sao

05/05/2018 2477 đã xem

 Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virus được gọi là HPV, đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm xuất hiện nhiều ở cơ quan sinh dục nam và nữ. Ở phạm vi bài viết này các bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Bình Dương sẽ chia sẻ cụ thể về sùi mào gà mọc ở hậu môn ra sao để mọi người tránh nhầm lẫn với các bệnh hậu môn trực tràng.

 

 

Lý do nào khiến sùi mào gà mọc ở hậu môn

 

      Sùi mào gà ở hậu môn là căn bệnh gây ra do sự xâm nhập của một chủng virus có tên Human Papilloma vào cơ thể. Virus này ảnh hưởng đến phần niêm mạc da của hậu môn, người mắc sùi mfaof gà ở hậu môn dù nặng hay nhẹ cũng đều cần đến sự điều trị và thăm khám của bác sĩ bởi bệnh có mức độ nguy hiểm không thua kém gì ở sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

 

      Bệnh sùi mào gà ở hậu môn thường gặp ở những bệnh nhân có sức đề kháng yếu, nguyên nhân bên ngoài có thể là do môi trường xung quanh hậu môn ẩm ướt, dễ bị viêm nhiễm, do khi đi bộ và hoạt động khiến cho vùng da ở đây bị ma sát, tổn thương. Sùi mào gà mọc ở hậu môn có thể xuất hiện vì một số nguyên nhân cụ thể như sau:

 

Sùi mào gà mọc ở hậu môn chủ yếu là do quan hệ đồng tính bằng đường hậu môn
Sùi mào gà mọc ở hậu môn chủ yếu là do quan hệ đồng tính bằng đường hậu môn

 

Lây nhiễm trực tiếp: Có thể nói tới việc quan hệ qua đường hậu môn đa phần ở những người đồng tính, từ đó khiến virus có cơ hội tấn công làm xuất hiện các mụn sùi, mụn cóc xung quanh hậu môn.

 

Lây nhiễm gián tiếp: Trường hợp này là do bệnh nhân dùng chung đồ cá nhân với người bị bệnh sùi mào gà như khăn tắm, bồn tắm, đồ lót… dẫn tới việc lây nhiễm virus sùi mào gà và mọc các mụn sùi ở hậu môn.

 

Tái nhiễm bệnh: Nếu người bệnh từng mắc sùi mào gà, nhưng do mụn sùi mọc ở những vị trí khác và không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm khiến sùi mào gà mọc ở hậu môn.

 

Xem thêm:

 

Bệnh sùi mào gà mọc ở hậu môn ra sao?

 

      Sùi mào gà ở trong hậu môn rất nguy hiểm bởi người bệnh không thể nhìn thấy các triệu chứng của bệnh bằng mắt thường mà chỉ có các bác sĩ cùng với sự hỗ trợ của một máy móc hiện đại mới có thể phát hiện được. Trong một số trường hợp mụn sùi mọc lan ra phía ngoài của hậu môn khi bệnh nặng lên thì có thể phát hiện dễ dàng hơn.

 

      Các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Đa Khoa Bình Dương cho biết bệnh nhân có thể nhận ra triệu chứng của sùi mào gào ở hậu môn thông qua các dấu hiệu:

 

Xuất hiện nhứng nốt mụn cóc, mụn thịt nhỏ, u nhú nhỏ có màu hồng nhạt xung quanh hoặc bên trong hậu môn.

 

Ban đầu chúng có kích thước nhỏ nên khó phát hiện, về sau mụn lan rộng, liên kết thành đám như mào gà hay súp lơ, có 2 dạng là mụn cóc khô màu xám vì và mụn cóc ẩm màu hồng.

 

Sùi mào gà ở hậu môn có biểu hiện ra sao
Sùi mào gà ở hậu môn có biểu hiện ra sao?

 

Các nốt mụn sùi tuy ở trường hợp nhẹ không gây đau đớn, ngứa ngáy nhưng thường rất dễ bị trầy xước, chảy máu, tiết dịch và chảy mủ liên tục nhưng bệnh nhân có cảm giác cộm vướng ở hậu môn.

 

Nếu như số lượng các mụn sùi nhiều thì sau một thời gian sẽ bị lở loét, nhiễm trùng do vi khuẩn từ phân tấn công vào vết thương, bệnh nhân đại tiện đau đớn, ra máu.

 

      Hiện nay, đang ứng dụng thành công kỹ thuật chữa sùi mào gà hiện đại là ALA-PDT vào trong phác đồ điều trị. Đây là phương pháp mới giúp phá vỡ cấu trúc mụn sùi từ bên trọng, khiến chúng rụng đi, bên cạnh đó tiêu diệt mầm bệnh, virus không có khả năng sinh sản và hạn chế tái phát biến chứng sau quá trình điều trị.

 

      Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan