Thời điểm nào không nên phá thai bằng thuốc

17/04/2018 731 đã xem

Thời điểm nào không nên phá thai bằng thuốc? Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai đang được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Tuy được đánh giá cao về độ an toàn và tính hiệu quả, nhưng nếu thuốc phá thai được sử dụng tùy tiện không đúng cách, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và thậm chí là tính mạng của các chị em.

 

Tìm hiểu về thuốc phá thai

 

Thuốc phá thai là loại thuốc có chứa những thành phần giúp làm sảy thai tự nhiên, thường được áp dụng cho những trường hợp chị em mang thai ngoài ý muốn, hay thai nhi bị dị tật.

 

Phá thai bằng thuốc trong thời điểm nào?

Phá thai bằng thuốc trong thời điểm nào?

 

Sở dĩ phương pháp phá thai bằng thuốc được giới chuyên gia đánh giá là an toàn bởi vì chúng có thể hạn chế cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm trong quá trình đình chỉ thai ngoại khoa như làm thủng hay rách buồng tử cung, nhiễm trùng tử cung… Do không phải sử dụng những dụng cụ y tế để can thiệp vào bên trong tử cung.

 

Qúa trình tiến hành phá thai bằng thuốc được thực hiện bằng cách, các bác sĩ sẽ chỉ định chị em lần lượt uống 2 viên thuốc cách nhau 48 tiếng, trong đó 1 viên có tác dụng khiến thai nhi ngừng phát triển và bóc tách ra khỏi buồng tử cung, còn viên thứ hai sẽ khiến tử cung co bóp và tống đẩy thai nhi ra bên ngoài.

 

Sau khi tiến hành đình chỉ thai bằng thuốc, chị em nên thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt nhẹ nhàng, nhằm giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục và tránh bị nhiễm những căn bệnh phụ khoa. Sau khoảng thời gian 2 tuần, chị em nên quay trở lại phòng khám để tiến hành thăm khám và xác định xem quá trình phá thai đã thành công hay chưa.

 

Xem thêm:

 

Thời điểm nào không nên phá thai bằng thuốc

 

Bởi vì cách sử dụng thuốc phá thai khá đơn giản và an toàn nên nhiều chị em đã tự ý mua thuốc về uống khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Hậu quả là đã có rất nhiều trường hợp đã bị nhiễm trùng tử cung, vô sinh – hiếm muộn, và thậm chí là tử vong do gặp phải những sự cố trong quá trình bỏ thai như bị băng huyết, sót nhau, sót thai, nhiễm trùng máu… Nhưng không được cấp cứu và khắc phục kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến những sự cố vô cùng đáng tiếc này là do thời điểm phá thai bằng thuốc không đúng.

 

Vậy khi nào không được phá thai bằng thuốc? Theo các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Từ Dũ, những chị em thuộc những trường hợp dưới đây không được sử dụng thuốc phá thai:

 

Đến thăm khám để biết thời điểm phá thai bằng thuốc an toàn

Đến thăm khám để biết thời điểm phá thai bằng thuốc an toàn

 

Thai nhi lớn hơn 7 tuần tuổi.

 

Thai nhi nằm ngoài tử cung (hay còn được gọi là mang thai ngoài dạ con).

 

Những chị em đã trên 35 tuổi.

 

Tử cung bị dị dạng hay dị tật, có vết sẹo.

 

Những chị em bị mắc những căn bệnh về máu như rối loạn đông máu, thiếu máu…

 

Bị mắc những bệnh lý về gan, thận, tim…

 

Đang sử dụng chất Corticoid.

 

Bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc phá thai.

 

Đã từng tiến hành phá thai bằng thuốc trước đó 6 tháng.

 

Để biết mình có đủ điều kiện sử dụng thuốc phá thai không chị em bắt buộc phải đến các phòng khám phụ khoa uy tín để kiểm tra tổng quan tình trạng sức khỏe vì chỉ có các trang thiết bị máy móc siêu âm, xét nghiệm…mới có thể kiểm tra được chính xác tình hình sức khỏe của thai phụ và tuổi thai nhi (đây là điều bắt buộc trước khi phá thai).

 

Với những trường hợp có thời điểm phá thai bằng thuốc không thích hợp sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng những phương pháp đình chỉ thai phù hợp khác sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe, nhằm bảo vệ an toàn cho sức khỏe sinh sản và tính mạng của chị em.

 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ mang đến cho chị em nhiều thông tin hữu ích trong vấn đề thời điểm nào không nên phá thai bằng thuốc? 

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan