Tìm hiểu bệnh rò hậu môn là gì

30/03/2018 2751 đã xem

Rò hậu môn là căn bệnh nguy hiểm xảy ra khá phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết về căn bệnh này. Đó cũng là lý do khiến nhiều người có tâm lý chủ quan không thăm khám khi mới phát hiện bệnh, chỉ đến khi có những biến chứng nặng nề họ mới “gõ cửa” phòng khám. Các bạn hãy cùng tìm hiểu bệnh rò hậu môn là gì? Trong bài viết sau để bản thân có thể “cảnh tỉnh” và thay đổi thái độ chủ quan trước những nguy hiểm mà bệnh mang đến.

 

 

Tìm hiểu bệnh rò hậu môn là gì

 

Rò hậu môn là căn bệnh thuộc nhóm vùng hậu môn – trực tràng, bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng và không phân biệt tuổi tác. Bệnh được hiểu là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn, với những đường rò là đường ngầm và tổ chức bên trong đường rò chứa những hạt mãn tính do hiện tượng viêm nhiễm mãn tính gây ra.

 

Những dạng rò hậu môn thường gặp là: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò đơn giản, rò phức tạp, rò trong cơ thắt, rò xuyên cơ thắt, rò ngoài cơ thắt… Theo các chuyên gia, dù các bạn mắc phải loại rò hậu môn nào thì bệnh cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình sinh hoạt hàng ngày, cũng như chất lượng cuộc sống về sau.

 

 

Tìm hiểu bệnh rò hậu môn là gì

Tìm hiểu bệnh rò hậu môn là gì

 

Xem thêm:

 

Hậu môn là bộ phận giúp loại bỏ phân thải ra bên ngoài cơ thể, và bên trong ống hậu môn thường có rất nhiều tuyến nhỏ. Khi bị rò hậu môn, những tuyến này bị tắc nghẽn có thể là do các ổ apxe hoặc một khoang sâu bị viêm nhiễm. Các chuyên gia cũng cho biết, có khoảng 50% những ổ apxe có thể phát triển thành rò.

 

Qua đó các bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, rò hậu môn là hệ quả của chứng bệnh apxe hậu môn không được điều trị kịp thời gây ra tình trạng vỡ mủ, từ đó tạo thành một đường rò, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rò hậu môn thường gặp.

 

Ngoài việc do apxe hậu môn, một số nguyên nhân gây rò hậu môn khác phải kể đến là: Bị nhiễm vi khuẩn, liên cầu khuẩn, tụ cầu trùng, hoặc do áp lực lớn ở trong khu vực trực tràng khiến cho vùng hậu môn – trực tràng bị chèn ép ra bên ngoài. Đặc biệt, những người từng có tiền sử bị bệnh lao hay bệnh Crohn cũng có nguy cơ cao bị bệnh.

 

Triệu chứng điển hình mà người bệnh có thể gặp là chảy mủ hoặc dịch nhờn màu vàng, gây ngứa ngáy quanh lỗ rò, niêm mạc da xung quanh lỗ rò bị sưng tấy và cứng, khi dùng tay ấn vào vị trí đó thì thấy đau đớn và người bệnh thường có cảm giác bị xì hơi qua lỗ rò. Nếu các bạn phát hiện bản thân có những triệu chứng này thì nên tìm đến gặp các bác sĩ có chuyên khoa càng sớm càng tốt, nhằm tránh trường hợp bệnh phát triển nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan