Tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh trĩ nội

21/03/2018 1163 đã xem

     

     Trĩ nội là căn bệnh thường gặp, tuy không gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe nhưng lại dẫn tới nhiều phiền phức cho sinh hoạt và công việc của người bệnh. Trĩ còn khiến người bệnh xấu hổ, mất tự tin trong cuộc sống, vì thế mà để tránh xảy ra tình trạng này thì cần phải chữa trị càng sớm càng tốt. Vậy làm sao để phát hiện kịp thời trĩ mà tiến hành hăm khám và điều trị, hãy tìm hiểu và học cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ nội.

 

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

 

     Trĩ không còn là căn bệnh xa lạ với những hậu quả mà nó gây ra cho người bệnh.Đây là một căn bệnh thuộc về đường hậu môn – trực tràng, chia thành 3 dạng là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

 

     Trong số đó, trĩ nội là căn bệnh phổ biến hơn hết. Bệnh trĩ nội xuất hiện khi những búi trĩ do đám tĩnh mạch ở phần niêm mạc hậu môn phía trên đường lược bị căng giãn quá mức và sưng phồng lên, vị trí hình thành của trĩ là bên trong hậu môn.

 

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ nội
Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ nội

Xem thêm:

 

     Để điều trị hiệu quả và nhanh chóng căn bệnh này, cũng như chọn lựa được một phương pháp phù hợp nhất, thì người bệnh cần quan tâm hơn đến các dấu hiệu của bệnh trĩ nội như:

 

noneamp Đại tiện ra máu, ít hoặc nhiều sẽ tùy vào cấp độ nặng nhẹ của bệnh. Lúc đầu trĩ mới xuất hiện máu thường lẫn trong phân hoặc dính vào giấy vệ sinh, khi bệnh nặng hơn máu sẽ chảy thành giọt hoặc thành tia.

 

noneamp Tình trạng sa búi trĩ, thường được chia thành 3 cấp độ hình thành búi trĩ song song với 3 thời kỳ tiến triển của bệnh:

 

Thời kỳ đầu tiên: Búi trĩ mới hình thành còn mềm và nhỏ như hạt đậu, không gây đau đớn hay bít tắc tại hậu môn, khi đại tiện sẽ có cảm giác búi trĩ sa ra ngoài nhưng tự thụt vào trong được, kèm theo đó là tình trạng máu lẫn trong phân hoặc bám vào giấy sau khi đại tiện, cũng có thể máu chảy tách biệt thành giọt hoặc tia.

 

Thời kỳ tiếp theo: Lúc này búi trĩ đã phát triển to hơn và hiện tượng chảy máu cũng giảm đi rõ rệt. Trong khi đại tiện sẽ thấy búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn và phải dùng tay đẩy vào trong.

 

Thời kỳ cuối cùng: Đây là thời kỳ cuối và cũng rất trầm trọng của bệnh, người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu, đặc biệt là mỗi khi đại tiện, thậm chí có người còn rơi vào tình trạng thiếu máu. Búi trĩ đã rất cứng và to, sa ra ngoài hậu môn mà không thể dùng tay ấn vào được nữa, nếu kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử. Thời gian này người bệnh cũng không thể vận động mạnh, vì chỉ cần ho, đi hay đứng, ngồi nhiều búi trĩ cũng tự sa xuống và gây vướng víu, ngứa ngáy.

 

noneamp Thông thường, các triệu chứng của bệnh trĩ nội không quá rõ ràng vì bệnh xuất hiện mà không gây đau đớn gì cả. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng mới có tình trạng ngứa ngáy hậu môn và khó chịu. Khi tắc nghẽn búi trĩ sẽ có triệu chứng đau rát, mưng mủ và viêm nhiễm, sưng đỏ dẫn tới nguy cơ rò hậu môn.

 

 

Thăm khám và chữa trị ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh trĩ nội
Thăm khám và chữa trị ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh trĩ nội

 

     Hiện nay, phương pháp được áp dụng phổ biến và hiệu quả hơn hết để điều trị triệt để bệnh trĩ nội là tiến hành thủ thuật cắt búi trĩ, trong số đó được đánh giá cao nhất là sử dụng kỹ thuật HCTP tiên tiến và chất lượng. Đây là cách chữa trị ứng dụng sóng siêu thanh để dò tìm chính xác động mạch búi trĩ, sau đó thực hiện thắt động mạch trên nếp gấp hậu môn. Hàng ngàn bệnh nhân đã cảm thấy vô cùng hài lòng và an tâm sau khi tiến hành tiểu phẫu cũng như không còn lo lắng về nguy cơ biến chứng hay tái nhiễm bệnh.

 

   Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan