Trĩ ngoại là gì và dấu hiệu của bệnh

26/03/2018 1437 đã xem

     So với trĩ nội, trĩ ngoại không phải là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên không phải vì thế mà số người mắc bệnh ít đi. Nhất là khi nhiều người hay chủ quan, cho rằng mình không thể mắc bệnh được, vì thế mà họ không quan tâm gì đến các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại, kết quả là đến khi phát hiện ra và tiến hành chữa trị thì bệnh đã rất nặng. Để thay đổi nhận thức này, bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về trĩ ngoại và các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại.

 

 

Trĩ ngoại là gì và dấu hiệu của bệnh

 

     Trĩ ngoại là gì? Bệnh trĩ ngoại là căn bệnh được hình thành khi các tĩnh mạch hậu môn bị chèn ép quá mức hoặc xảy ra tình trạng viêm nhiễm vùng hậu môn.

 

     Đặc điểm nhận dạng của trĩ ngoại là búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn nên người bệnh có thể thấy cũng có thể sờ vào được. Bệnh không gây nguy hiểm tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khiến cho cuộc sống hằng ngày gặp nhiều phiền toái do tình trạng ngứa ngáy, khó chịu xảy ra ở vùng hậu môn.

 

Bệnh trĩ ngoại là gì?
Bệnh trĩ ngoại là gì?

 

     Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại như táo bón lâu ngày, chế độ ăn uống không lành mạnh, thói quen sinh hoạt và làm việc thiếu khoa học hoặc những đối tượng dễ mắc bệnh như phụ nữ đang mang thai, người bị béo phì, người viêm trực tràng mãn tính,...

 

Xem thêm:

 

     Bởi vì trĩ ngoại xuất hiện phía dưới đường lược bên ngoài hậu môn nên người bệnh cũng có thể dễ dàng nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại bằng các quan sát xung quanh hậu môn như:

 

noneamp Đại tiện ra máu tươi: Đây là biểu hiện đầu tiên và điển hình nhất của trĩ, lúc này người bệnh sẽ nhận thấy máu lẫn trong phân hoặc bám vào giấy vệ sinh và cảm giác đau rát hậu môn mỗi khi đại tiện.

 

noneamp Vùng hậu môn bị đau rát và sưng tấy, tình trạng này càng kéo dài càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

 

noneamp Sa búi trĩ, vì búi trĩ ngoại được hình thành phía dưới đường lược bên ngoài vùng hậu môn nên người bệnh có thể sờ vào búi trĩ, không thể nhét vào hậu môn được nên luôn có cảm giác cộm và gây khó chịu.

 

     Dựa vào những dấu hiệu này, bệnh trĩ ngoại cũng có thể được chia thành 3 dạng thường gặp, bao gồm:

 

noneamp Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị rối và căng giãn: Bệnh này xuất hiện dần với tình trạng hậu môn bị sưng tấy và vùng trĩ sưng to.

 

noneamp Trĩ ngoại do viêm nhiễm: Các nếp gấp quanh hậu môn bị sưng phồng và tạo cảm giác ngứa ngáy, đau rát cùng với dịch nhầy.

 

Đại tiện ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ ngoại
Đại tiện ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ ngoại

 

 

noneamp Trĩ ngoại do máu cục, máu đông: Do những tổn thương ờ vùng hậu môn gây ra khiến người bệnh đau dữ dội và vướng víu khi đi lại hay ngồi xổm.

 

     Người bệnh nên biết, nhận thức đúng các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và lựa chọn phương pháp điều trì phù hợp, hiệu quả. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt sẽ tránh được những ảnh hưởng không đáng có đến cuộc sống cũng như sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mọi người phần nào trả lời được câu hỏi bệnh trĩ ngoại là gì để hiểu và có cách phòng bệnh đúng đắn.

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan