Vài nét về triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

08/05/2018 1182 đã xem

Khi đề cập đến bệnh trĩ, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến trĩ nội và trĩ ngoại, rất ít ai biết đến bệnh trĩ hỗn hợp dù chứng bệnh này vẫn thường xuyên xảy ra. Do đó, để bạn đọc có thể nhận biết được chứng bệnh này một cách dễ dàng, các bác sĩ quyết định chia sẻ một vài nét về triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp cũng như cách điều trị bệnh, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

 

 

Vài nét về triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

 

Trĩ được biết đến là một trong những căn bệnh phổ biến xảy ra ở vừng trực tràng – hậu môn. Trĩ có 3 loại chính là trĩ nội, trĩ ngoại, và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội được biết đến là hiện tượng những búi trĩ xuất hiện ở bên trong ống hậu môn, còn trĩ ngoại là hiện tượng những búi trĩ mọc bên ngoài ống hậu môn. Trong trường hợp 2 búi trĩ ngoại và trĩ nội sa xuống, kết dính với nhau tạo thành búi trĩ lớn, chúng kéo dài từ bên trong ra bên ngoài ống hậu môn thì được gọi là trĩ hỗn hợp.

 

 

Vài nét về triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Vài nét về triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

 

Bệnh trĩ nói chung và trĩ hỗn hợp nói riêng đều có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, đặc biệt là ở những người thường xuyên bị táo bón, phụ nữ khi mang thai, những người thường xuyên phải ngồi hoặc đứng nhiều… Bên cạnh đó, bệnh còn có thể hình thành là do một số nguyên nhân khác như: Không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, uống ít nước, lạm dụng chất kích thích…

 

Xem thêm:

 

Bởi vì bệnh trĩ hỗn hợp chính là sự kết hợp của những búi trĩ nội và trĩ ngoại, cho nên những triệu chứng của chứng bệnh này sẽ bao gồm đầy đủ tất cả những biểu hiện của cả 2 loại bệnh trên. Một số triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp thường thấy là:

 

Đại tiện ra máu

 

Đây được xem là triệu chứng đặc trưng thường gặp ở những người bị trĩ hỗn hợp. Người bệnh sau khi đi đại tiện xong sẽ thấy có lẫn một ít máu tươi dính ở trong phân hoặc ở trên giấy lau. Lúc đầu, lượng máu chảy rất ít nhưng khi bệnh phát triển nặng, lượng máu càng chảy nhiều hơn, khiến cho cơ thể người bệnh gặp phải tình trạng thiếu máu nghiêm trọng.

 

Dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn

 

Búi trĩ khi bị lòi ra bên ngoài hậu môn sẽ gây kích thích lên niêm mạc trực tràng, khiến cho phần da của hậu môn thường xuyên bị tiết ra dịch nhầy, chính điều này đã khiến cho người bệnh luôn có cảm giác ẩm ướt và ngứa ngáy tại vùng hậu môn.

 

Đau nhức hậu môn

 

Do ở hậu môn có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm, cho nên chỉ cần bị một chút kích thích đã có cảm giác đau, đó có thể là cảm giác đau mạnh, đau nhẹ, hay đau rát… Tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh.

 

Sa búi trĩ

 

Đây là triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp khi bước vào giai đoạn cuối, ở giai đoạn đầu người bệnh có thể thấy dị vật nhỏ lòi ra ở ống hậu môn khi đi đại tiện và sau đó dị vật đó sẽ tự thu vào bên trong. Sau một khoảng thời gian, búi trĩ sẽ phát triển ngày càng to, lòi hẳn ra bên ngoài, và chúng không thể tự thu vào bên trong. Lúc này, nếu không điều trị bệnh trĩ hỗn hợp sớm, những búi trĩ có thể sa xuống ngay cả khi người bệnh bị hắt hơi, ho mạnh, hay ngồi xổm…

 

Nên điều trị bệnh trĩ hỗn hợp sớm để đạt hiệu quả cao

Nên điều trị bệnh trĩ hỗn hợp sớm để đạt hiệu quả cao

 

Khuyến cáo

 

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh ngay khi phát hiện bản thân có những triệu chứng vừa nêu ra ở trên thì hãy nhanh chóng đến những cơ sở y tế có chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu, nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm như: Viêm nhiễm hậu môn, tắt nghẹt búi trĩ, thiếu máu, ung thư vùng hậu môn – trực tràng…

 

Trên đây là những thông tin mô tả một vài nét về triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. 

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan