Đáng xem

5 Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

29/09/2017 1501 đã xem

Nhiều người thường tỏ ra bi quan khi bản thân mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết, người bệnh có thể giữ gìn được sức khỏe ổn định và ngăn ngừa tai biến, bằng cách bên cạnh việc tiến hành điều trị bệnh theo những chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp có khoa học.

 

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

 

Theo nền y học cổ truyền, bệnh gan nhiễm mỡ thường được xếp vào các chứng “Trọc Trở” hay “Đàm Thấp”.

 

Bệnh là tình trạng lượng mỡ bị tích tụ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng của gan. Bệnh thường kết hợp với một số bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu…

 

Các bạn có thể bắt gặp căn bệnh này ở bất kỳ những ai thường có lối sống thiếu vận động và có chế độ ăn uống không hợp lý, bị dư thừa năng lượng. Bệnh gan nhiễm mỡ thường chỉ là một triệu chứng bình thường do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng 20% trường hợp gan nhiễm mỡ biến chứng thành xơ gan.

Xem thêm:

 

5 món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

 

Dưới đây là 5 món ăn tốt cho người mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ mà các bạn có thể tham khảo:

 

  • Ngô: Trong ngô có chứa rất nhiều các acid béo không no, với khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của các chất béo nói chung và chất cholesterol nói riêng. Theo các chuyên gia, ngô có tính ngọt, với tác dụng giúp điều trung kiện vị lợi niệu. Chúng thường được sử dụng cho những trường hợp chán ăn, tì vị hư yếu, tiểu tiện bất lợi, rối loạn lipid máu…

 

Bắp ngô - Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Bắp Ngô - Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

 

  • Nhộng tằm: Là thực phẩm thường có vị ngọt mặn, tính bình giúp cơ thể trừ phiền giải phát, ích tì bổ hư. Ngoài ra, nhộng còn có tác dụng giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và cải thiện tình tình trạng chức năng của gan. Các bạn có thể lấy nhộng chế biến thành món ăn hoặc đem tán bột để uống.

 

  • Nấm hương: Trong nấm hương thường chứa những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và các tế bào gan. Chúng thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn.

 

Nấm hương - Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Nấm hương - Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

 

 

  • Lá trà: Thường có tác dụng loại trừ các chất béo. Bên cạnh đó, lá trà còn có khả năng giúp tăng tính đàn hồi của thành mạch, giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở bên trong gan.

 

  • Rau cần: Là thực phẩm chứa rất nhiều các chất vitamin, giảm lượng cholesterol có trong máu, có công dụng làm mát gan, đẩy mạnh quá trình bài tiết chất thải và giúp làm sạch chất huyết dịch.

 

Rau cần - Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Rau cần - Món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

 

 

Hi vọng qua bài viết “5 món ăn tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ” vừa được chia sẽ ở trên, sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan