Đáng xem

Đau thần kinh tọa ở nam giới có gây vô sinh không

27/09/2017 2107 đã xem

Nhiều người băn khoăn không biết liệu bệnh đau thần kinh tọa có gây vô sinh nam giới không? Dưới đây sẽ là phần trả lời của các bác sĩ chuyên khoa dành cho câu hỏi này.

 

Bệnh lý đau dây thần kinh tọa ở nam giới

 

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh trải dài dọc cơ thể từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Nó sẽ chi phối và điều khiển các hoạt động của chân, khiến chúng cử động và di chuyển hoặc đứng lên ngồi xuống của cơ thể.

 

Bệnh lý đau dây thần kinh tọa ở nam giới  là gì
Bệnh lý đau dây thần kinh tọa ở nam giới  là gì

 

  • Đau thần kinh tọa có thể là bệnh lý riêng hoặc là một triệu chứng của một số bệnh khác nữa. Bệnh nhân chỉ bị đau khi dây thần kinh gốc bị chèn ép phần dưới của cột sống (thắt lưng). Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thường xuất phát từ triệu chứng thoát vị địa đệm.

 

  • Đối tượng dễ mắc bệnh là những người trong độ tuổi lao động lao động chân tay, đặc biệt là nam giới dao động trong độ tuổi trung bình từ 30 -60. Nam giới khi mắc bệnh trường hợp nhẹ người thì làm việc bình thường nhưng nặng hơn thì  chỉ cần đi, đứng hoặc ngồi nhiều lần cơn đau có thể tái phát.

 

  • Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa có thể bắt nguồn từ một số tổn thương ở đốt sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh, nhưng chủ yếu vẫn là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng.

 

  • Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần gây ra bệnh gồm các chấn thương ở vùng thắt lưng, khuyết tật bẩm sinh từ nhỏ, tổn thương ở cột sống thắt lưng do chấn thương, thoái hóa cột sống, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn…

 

  • Biểu hiện của đau thần kinh tọa nam giới thường xuyên đau lưng một bên, tư thế ngồi ngay lưng hoặc vẹo một bên để đỡ đau. Tùy theo mức độ tổn thương mà không thể nhấc gót hay mũi bàn chân, teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương, thậm chí mất cảm giác, đi vệ sinh mất kiểm soát.

 

Đau thần kinh tọa có gây vô sinh ở nam giới không?

 

Đau thần kinh tọa có gây vô sinh ở nam giới không?
Đau thần kinh tọa có gây vô sinh ở nam giới không?

Xem thêm:

 

Thật ra vào giai đoạn đau thần kinh tọa cấp tính bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên nghỉ ngơi tránh vận động để không làm khối thoát vị dịch chèn ép lên dây thần kinh, do đó cũng kiên luôn chuyện quan hệ tình dục.

 

Tuy nhiên như đã nói, tình trạng này chỉ áp dụng cho thời điểm cấp tính nếu việc điều trị đã có bước tiến triển hoặc lành lăn thì bạn có thể sinh hoạt tình dục bình thường mà không cần bận tâm.

 

Như vậy cũng có thể nói rằng đau thần kinh tọa không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới cả. Bệnh chỉ cần lưu ý tránh tác động đến vùng thắt lưng là được.

 

Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời để loại bỏ những cơn đau do bệnh gây ra.

 

Hy vọng qua bài viết “Nguyên nhân chính gây ra bệnh vô sinh ở nam giới”, mọi người đã có thể lựa chọn cho mình những phương pháp hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh cũng như tìm được cho mình một địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy. 

 

Dakhoabinhduong.com

Bài viết liên quan